6 วิธีเพิ่มความมั่นใจในตนเอง

ยิ่งโตขึ้นทำให้เราต้องเผชิญกับโลกความเป็นจริงมากขึ้นและหลายคนต้องการประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ต้องอาศัยคุณลักษณะจำเพาะหลายอย่างหนึ่งในนั้นคือความมั่นใจในตนเอง จะเห็นว่าคนที่ประสบความสำเร็จแล้วนั้นล้วนเป็นคนที่มีความมั่นใจทั้งภายในและภายนอกกันทั้งนั้น บางคนเป็นคนแบบนี้มาตั้งแต่เกิดเหมือนเป็นพรสวรรค์ที่ติดตัวมา แต่กับบางคนเหมือนไม่มีความมั่นใจอยู่ในตัวแม้แต่นิดเลย แต่ไม่ใช่ว่าเราจะไม่สามารถพัฒนาตรงจุดนี้ได้เราสร้างมันขึ้นมาได้โดยใช้พรแสวงและการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้เรากลายมาเป็นคนมั่นใจได้อย่างเป็นธรรมชาติ กลยุทธ์ในการเสริมสร้างความมั่นใจนี้ประเด็นหลักเกิดจากความคิดและการลงมือทำ พ่วงด้วยการฝึกฝนท้าทายตนเองโดยไม่ปิดกั้นประสบการณ์ใหม่ที่เข้ามา วันนี้เรามีวิธีเอาชนะสิ่งเหล่านี้มาให้ลงมือทำกัน

ความคิดและความเชื่อมั่น
คนที่มีความมั่นใจลึกลงไปนั้นเกิดจากความคิดเป็นสารตั้งต้นบวกกับความเชื่อมั่นว่าตนเองนั้นสามารถทำสิ่งต่างๆที่ได้รับมอบหมายได้ ความหมายคือเราต้องเชื่อว่าเราสามารถทำมันให้บรรลุผลได้และพร้อมที่จะให้เวลาและทำงานหนักกับสิ่งนั้นที่เราต้องเผชิญ มองจุดแข็งจุดอ่อนตนเองให้เป็นยอมรับในตนเองก่อนว่าเราเป็นคนแบบไหน เมื่อเจอสิ่งที่ถนัดให้หาวิธีส่งเสริมให้แข็งแกร่ง เมื่อเจอจุดอ่อนให้พัฒนาให้ดีขึ้น เมื่อมีความคิดในเชิงตรรกะบวกกับความเชื่อมั่นว่าจะทำให้ประสบผลสำเร็จความฮึกเหิมจะมีมากขึ้น

หาความสำเร็จให้ได้ในเรื่องเล็กน้อย
ในแต่ละวันเราอาจจะต้องลองกำหนดโจทย์บางอย่างให้กับตนเองสัก 3 อย่าง อาจจะเป็นเรื่องง่ายง่าย อย่างเช่น วันนี้จะดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 2

ลิตร จะเคลียร์งานที่ค้างให้เสร็จก่อน 9 โมง หรือวันนี้จะทาครีมกันแดดตอนเช้า เป็นต้น เพราะสิ่งเล็ก ๆเหล่านี้เมื่อทำสำเร็จจะสร้างความภาคภูมิใจให้เราขึ้นทีละน้อย เมื่อเจอสิ่งที่ยากขึ้นและเราทำสำเร็จจะเป็นชนวนส่งไปถึงความมั่นใจที่เกิดจากภายใน

หัดท้าทายตนเองด้วยสิ่งยาก
คนเรารักความง่ายและความสบายเป็นเรื่องปกติแต่จะมีสักกี่คนที่ชอบเจอกับความยากของชีวิต น้อยคนที่ชอบงานหนัก น้อยคนที่ชอบปัญหา ส่วนใหญ่เราชอบกลัวปัญหาละหนีหายไปปล่อยเบลอและให้คนอื่นเข้ามาแก้แทน แต่คนประสบความสำเร็จมักจะมองปัญหาเป็นโอกาสเสมอ เขาชอบที่จะท้าทายตนเองเพราะเมื่อมันยากมันต้องให้ทักษะทั้งหมดที่มีในการฝ่าฟัน อดทน พยายาม ทำงานหนัก เมื่อสามารถแก้ได้จะเกิดการเรียนรู้และทักษะการคิดวิเคราะห์หลังจากนั้นจะเกิดความภูมิใจในตนเองตามมาพร้อมกับความมั่นใจที่เกิดขึ้นอย่างทวีคูณเลยแหละ

การเตรียมตัวให้พร้อม
อีกหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ดีคือการรู้จักที่จะเตรียมตนเองให้พร้อมกับโอกาสที่เข้ามาเสมอ เราต้องรู้จักหาความรู้ใส่ตัว มีความรอบรู้ คอยพัฒนาและฝึกฝนทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานของเรา เท่าทันโลกและเหตุการณ์ต่างๆ เปรียบตนเองเหมือนตู้เย็นที่ต้องคอยเติมวัตถุดิบให้พร้อมอยู่เสมอเมื่อถึงเวลาทำอาหารเราจะได้สามารถหยิบวัตถุดิบที่มีออกมาทำอาหารได้อย่างตรงโจทย์

การแต่งกายและการดูแลรักษาสุขภาพ
นอกจากการสร้างความมั่นใจที่เกิดจากภายในจิตใจแล้ว การสร้างความมั่นใจที่เกิดจากภายนอกก็ต้องให้ความใส่ใจด้วยเช่นกัน ควรหมั่นออกกำลังกายให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพราะเมื่อมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แล้วมันจะส่งผลถึงด้านจิตใจด้วย นอกจากนั้นการดูแลตนเองด้วยการเสริมเรื่องการแต่งกายให้เหมาะสมกับสถานที่และสถานการณ์ การรักษาความสะอาด ดูแลเรื่องกลิ่น การปรับอิริยาบถต่างๆให้ดูดี ทั้งหมดนี้จะช่วยส่งเสริมเรื่องบุคลิกภาพที่ดี เมื่อทำให้เป็นไปในทางที่ถูกต้องก็จะช่วยเสริมความมั่นใจให้เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

ฝึกเข้าสังคม
สิ่งที่เป็นการฝึกฝนเรื่องความมั่นใจอีกรูปแบบคือเราต้องหัดมี Social Skill เพราะการเข้าสังคมจะฝึกให้เรากล้าพูดกล้าแสดงความคิดเห็นโต้กลับไปมา การคุยกับคนอื่นนอกเหนือจากตนเองจะช่วยให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น อาจจะเริ่มต้นด้วยกลุ่มเล็กจากเพื่อนเราก่อนก็ได้เมื่อมีนัดกันก็พยายามไปเหมือนเป็นการฝึกฝน แล้วค่อยขยับไปกลุ่มที่ท้าทายมากขึ้นตามลำดับ สุดท้ายเราจะมั่นใจจนสามารถไม่ว่าจะเจอใครที่ไม่รู้จักก็สามารถคุยกับเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะคนที่ประสบความสำเร็จมักจะเก่งเรื่องคนด้วยเช่นกัน

สุดท้ายสิ่งสำคัญในการฝึกฝนคือการลงมือทำ ออกไปทำโดยไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องกลัวว่าคนอื่นจะคิดกับเราอย่างไรขอเพียงแค่มีเป้าหมายและความเชื่อมั่นพร้อมลุยในทุกสถานการณ์ก็จะทำให้เราเป็นคนที่มีความมั่นใจมากขึ้นได้ อาจจะลองฝึกความมั่นใจเล็กๆด้วยการเล่นเกมส์ คาสิโนออนไลน์ ไปก่อนก็ได้ ผ่านด่านไปทีละด่านเมื่อชนะก็จะเกิดความภูมิใจเล็กน้อยได้ ความพยายาม ความอดทน และการไม่ยอมตามใจตนเองที่จะทำงานหนักกับมันจะช่วยทำให้เราเก่งขึ้นและสามารถพัฒนาจากคนที่ไม่ได้มีความมั่นใจเป็นนิสัยพื้นฐานให้กลายเป็นคนมีความมั่นใจในตนเองได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เครดิตรูปภาพ :
https://pin.it/5GX6cfd
https://pin.it/6g4QP5u
https://pin.it/6I4p8ln

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*