ควันจากงานเชื่อม อันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม

ควันจากงานเชื่อม อันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม

งานส่วนใหญ่ที่มีความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง มักจะมีเรื่องให้เสี่ยงต่อความปลอดภัยทางด้านร่างกายอยู่เสมอ อย่างเช่น งานเชื่อมโลหะ ที่เป็นงานหนึ่งซึ่งต้องอยู่กับความร้อนบ่อยเพราะจำเป็นจะต้องใช้ไฟหลอมเหลวโลหะให้ยึดติดกัน จนเกิดเป็นรูปร่างที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าและเพื่อเป็นการลดต้นทุนที่จะใช้ผลิตสินค้า แทนการผลิตโลหะให้เกิดรูปร่างโดยตรง อย่างการทำรถยนต์ที่ท่าหากไม่มีการเชื่อม มันก็จะกินต้นทุนในปริมาณที่มากกว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

โดยสิ่งที่เราจะต้องเห็นอยู่ตลอดขณะปฏิบัติงานเชื่อมก็คือ ควันที่ระเหยออกมาจากการหลอมละลายโลหะ และตัวช่างเชื่อมเองจะต้องได้รับควันนี้เข้าสู่ร่างกายในทุก ๆ วัน โดยคุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้นับเป็นอันตรายต่อสุขภาพที่อาจส่งผลเสียไปถึงชีวิตของคุณได้ โดยเฉพาะในกลุ่มของ งานเชื่อมโลหะเคลือบผิว เชื่อมสแตนเลส งานเชื่อมเหล็กเคลือบสังกะสี หรืองานเชื่อมท่อเหล็กเคลือบสังกะสี ที่มีสารเคลือบซึ่งสามารถละเหยออกมาเป็นพิษกับร่างกายได้

ซึ่งไอระเหยดังกล่าว จะเกิดจากการที่โลหะได้รับความร้อนในอุณหภูมิที่สูง จนทำให้เกิดปฏิกิริยาหลอมละลาย และเมื่อไอระเหยเกิดการควบแน่น มันจะกลายเป็นอานุภาพของแข็งขนาดเล็กกว่า 1 ไมครอน โดยในไอระเหยจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบ 2 ส่วน คือ ออกไซด์ของโลหะ ที่จะเห็นอยู่ในลักษณะของเปลวควัน และ ไอระเหยของแก๊ส ที่เราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ โดยมันมาจากการใช้แก๊สเพื่อเป็นเชื้อเพลิงในการเชื่อมโลหะ หรืออาจจะมาจากการสลายตัวของฟลักซ์ที่ใช้ความร้อนในการเชื่อมก็ได้เช่นเดียวกัน

ผลกระทบจากการสูดดมควันไอระเหย ขณะเชื่อมโลหะ

ผลกระทบในระยะสั้น

ผู้สูดดมอาจมีอาการเป็นไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีอาการหนาวสั่น เจ็บหน้าอก กระหายน้ำ มีอาการอ่อนเพลีย ไอ หอบ รวมถึงอาการคลื่นไส้ที่มีความรู้สึกขมคอเหมือนมีโลหะในลำคอปนอยู่ด้วย โดยอาการจะมีขึ้นหลังจากเชื่อมโลหะเสร็จ 4-12 ชั่วโมง

ผลกระทบระยะยาว

เมื่อสูดดมควันเหล่านี้บ่อยเข้าจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็น อันตรายหลายโรค อาทิเช่น โรคมะเร็งในท่อปัสสาวะ โรคมะเร็งกล่องเสียง โรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ และ โรคทางเดินหายใจอีกมากมาย ทั้งนี้อาจมีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา อย่าง โรคผิวหนัง โรคกระเพาะ โรคหัวใจ รวมไปถึงปัญหาในระบบสืบพันธุ์ได้อีกด้วย

การคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นกฎเหล็กประการแรกที่ช่างมืออาชีพทุกสายงาน ต่างล้วนให้ความสำคัญ โดยเฉพาะกับงานที่มีความเกี่ยวข้องกับสารเคมี ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ แต่อย่างน้อยก็ควรที่จะมีการป้องกันหรือหลักเลี่ยงการเผชิญหน้าโดยตรง อย่างเช่น การสวมหน้ากาก การติดตั้งระบบระบายอากาศ หรือหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่เป็นอันตราย เป็นต้น

Credit: https://thatchaiwoodtech.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*